ส่วนผสม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนยาวหนึ่งนิ้ว 100 กรัม
พริกขี้หนู 10 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 5 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ½ -2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดาหั่นเสี้ยว 3 ลูก
วิธีทำ
1. ตำถั่วฝักยาวเอาแค่พอบุบแตก ตักใส่จานพักไว้
2. ตำพริกขี้หนู และกระเทียมพอบุบแตก
3. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ ใช้สากกดคนจนน้ำตาลปี๊บละลาย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
4. ใส่มะเขือเทศสีดา โขลกเบาๆ พอมะเขือเทศสีดาช้ำ
5. ใส่ถั่วฝักยาวที่บุบไว้ในข้อ 1 แครอท ใช้ช้อนยาว และสากโขลกเบาๆ คนให้เข้ากัน
6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว ลงไปใช้ช้อนคนให้เข้ากัน
7. ตักส้มตำถั่วฝักยาวใส่จานเสิร์ฟ พร้อมผักสดและข้าวเหนียวร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น