ก้อยปลาซิว
ส่วนประกอบ
1. ปลาซิว
2. น้ำมะนาวหรือมะกอก
3. ข้าวคั่ว
4. น้ำปลา
5. น้ำปลาร้า
6. ต้นหอมซอย
7. ผักหอมเปหรือสะระแหน่
8. พริกป่น
9. มดแดง
10. เกลือ
2. กรรมวิธี นำปลาซิวมาเด็ดหัวออก ทุบหรือตำให้แบน ๆ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเกลือให้ตัวปลาซิวชา น้ำมะนาวหรือมดแดงคลุกกับปลาซิวให้เข้ากันดีคั้นบีบเอาน้ำออกจนปลาซิวขาว นำเอาเครื่องปรุงใส่ พริกป่น ข้าวคั่ว หอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำมะนาว
หมายเหตุ ควรกินกับผักเคียง
1. ใบผักเม็กอ่อน
2.ใบกระโดนอ่อน
3.ใบมะม่วงหิมพานต์
4.ใบมะกอก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น