วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ก้อยปลาซิว


ก้อยปลาซิว

ส่วนประกอบ

1. ปลาซิว
2. น้ำมะนาวหรือมะกอก
3. ข้าวคั่ว
4. น้ำปลา
5. น้ำปลาร้า
6. ต้นหอมซอย
7. ผักหอมเปหรือสะระแหน่
8. พริกป่น
9. มดแดง
                                       10. เกลือ

2. กรรมวิธี นำปลาซิวมาเด็ดหัวออก ทุบหรือตำให้แบน ๆ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเกลือให้ตัวปลาซิวชา น้ำมะนาวหรือมดแดงคลุกกับปลาซิวให้เข้ากันดีคั้นบีบเอาน้ำออกจนปลาซิวขาว นำเอาเครื่องปรุงใส่ พริกป่น ข้าวคั่ว หอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำมะนาว

หมายเหตุ ควรกินกับผักเคียง
1. ใบผักเม็กอ่อน
2.ใบกระโดนอ่อน
3.ใบมะม่วงหิมพานต์
4.ใบมะกอก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น