แกงหอยขม
ถึงจะเป็นแค่หอยตัวเล็กๆ แต่ก็มากด้วยคุณค่าทางอาหาร มีทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เบต้าแคโรทีน เมื่อนำมาประกอบอาหารแล้วยังมีสรรพคุณช่วย ขับลม ดับร้อน ถอนพิษไข้ได้
ส่วนใหญ่จะนำหอยขมมาแกงกะทิกันและจะใส่ชะอมหรือใบชะพลูร่วมด้วยก็ได้ เป็นเมนูที่รับประทานกันตั้งแต่ดั้งแต่เดิมแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอาหารไทยแท้เลยก็ว่าได้ มีรสชาติที่อร่อย ทำง่าย และวันนี้เราจะมาทำแกงหอยขมใบชะพลูกัน แต่บางคนไม่กล้าที่จะกินเพราะใส่กะทิ ถึงแม้ว่ากะทิเป็นไขมันอิ่มตัวทำให้อ้วนแต่ถ้าใช้ใบชะพลูใส่ลงไปก็จะได้ช่วยดูดซึมวิตามินทำให้ไขมันละลายได้ นั้นเรามาเริ่มทำแกงหอยขมใบชะพลูกันดีกว่า
เครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้ง 15-20 เม็ด (แต่ถ้าใครชอบเผ็ดมากก็ใส่เพิ่มได้)
เกลือ 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
กระเทียม 3-5 กลีบ
ขมิ้น 2 แว่น
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
มะพร้าว 4 ขีด
ใบมะกรูด 3 ใบ
ใบชะพลูซอยบาง 2 กำมือ
หอยขมสับก้นแล้ว 1 กิโลกรัม (แต่ถ้าเป็นหอยที่หาเองก็ควรนำมาล้างและแช่น้ำขังไว้ 1 คืนก่อนเพื่อให้โคลนออก ก่อนที่จะสับก้นหอยแล้วล้างอีกครั้ง ตั้งจนสะเด็ดน้ำ)
วิธีทำ
1. นำเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาตำรวมกันให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิและตำอีกครั้งจนเข้ากัน
2. คั้นมะพร้าวเป็นหัวกะทิ 1 ส่วน หางกะทิ 2 ส่วน นำกะทิส่วนหางมาตั้งไฟจนกะทิเดือดจนได้ที่ ใส่เครื่องแกงที่ตำแล้วลงไปคนจนเครื่องแกงละลาย
3. นำหอยขมใส่ลงไปตั้งไฟจนสุก (เพราะในหอยขมจะมีพยาธิ ถ้าหากไม่สุกเมื่อกินเข้าไปแล้วก็จะทำให้พยาธิไปโตในท้องได้) เมื่อหอยสุกก็เติมหัวกะทิลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา จนได้รสชาติถูกปากเป็นอันเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น