วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ก้อยไข่มดแดง

ก้อยไข่มดแดง

ส่วนผสม ไข่มดแดง 300 กรัม 
หัวหอมซอย 7 - 8 หัว 
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา 
พริกแห้งป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ 
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ 
ต้นหอมหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ 
ใบสะระแหน่ 5 - 6 ต้น (เด็ดเป็นใบ) 


วิธีทำ
นำไข่มดแดงล้างให้สะอาดใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่อ่างผสม 
นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
ใส่พริกแห้งป่น ข้าวคั่วป่น หัวหอมซอย ต้นหอมหั่นฝอยชิมรส ตักใส่จาน โรยหน้าด้วย ใบสะระแหน่และพริกชี้ฟ้าสด 
เสร็จแล้วตักมากินกับผักกะโดน เม็ก ติ้ว หนอก (บัวบก) มะเขือ ถั่วฝักยาว แตงกวา แซบหลายเด้อพี่น้อง สมกับเป็นอาหารชั้นสูงจริงๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น