วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ไก่ยาง

สูตรไก่่ย่าง

เครื่องหมักไก่
1. ไก่ 2 กิโล
2. ตะไคร้ 3 ต้น
3 . กระเทียม 20 กลีบ
4 . รากผักชี 7 ราก
5 . พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6 . ใบเตย 2 ใบ
7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
8 . ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
9. หอมแดง 4 หัว
10. นมสด 1 กระป๋อง
11. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

ล้างไก่ให้สะอาดผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย พริกไทย กระเทียม หอมแดง มาปั่นพร้อมกับนมสดให้ละเอียด จากนั้นนำมาเทใส่ภาชนะสำหลับหมักไก่ ผสมเครื่องปรุงคลุกเคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงไปหมักทิ้งไว้ 30 นาทีจากนั้นมาทำน้ำจิ้มกัน

น้ำจิ้มสูตรที่1

1. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกป่่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ

นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝร้ง

สูตรที่2

1. กระเทียม 5 กลีบ
2. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง
4. กระเทียมดอง 2 หัว
5. เกลือ 1-2 ช้อนชา

วิธีทำ

นำเครื่องที้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้

*หมายเหตุ*ตอนย่างไก่ควรใช้ไฟอ่อนๆๆแล้วอย่าลืมทาน้ำมันที่ไก่ตอนเรากลับไก่ด้วยนะค่ะเพราะจะทำไห้ไก่มีสีเหลืองน่าทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น